Thứ tư,28/02/2024
Chào mừng Quý vị và các bạn đến trang web trường Tiểu học Nhơn Lý

ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

thnhonly 22/05/2020 Lượt xem:126

[Trực Tiếp] Lễ Kỷ Niệm 130 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh | VTV1 Đài Truyền Hình Việt Nam

ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).  

Buổi lễ có sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và cộng đồng người Việt Nam tại Venezuela.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên thành kính tưởng nhớ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam, non sông đất nước; cuôc đời của Người, biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị.

Đại sứ khẳng định sự nghiệp giải phóng dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo không chỉ đem lại địa vị xứng đáng cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam, mà còn có ý nghĩa to lớn đối với nền văn hóa thế giới, đã chỉ ra cho nhân dân các nước thuộc địa con đường đứng lên đạp tan xiềng xích nô lệ, giành độc lập, tự do cho đất nước mình, từ đó góp phần vào việc xóa bỏ chế độ thuộc địa thế giới.

“Với những cống hiến xuất sắc cho dân tộc Việt Nam và cho nhân loại tiến bộ thế giới, năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ra Nghị quyết 24C/1865, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh.

Đại sứ cũng động viên các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và cộng đồng người Việt Nam tại Venezuela luôn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau khi kết thúc buổi lễ tại trụ sở Cơ quan đại diện, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simon Bolivar ở thủ đô Caracas.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại dương Ruben Molina; Thị trưởng của Quận Thủ đô Dario Vivas; các cơ quan truyền thông Venezuela cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela.

Tại Tượng đài Bác, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh: “Chúng ta là những người con của Nhà Giải phóng Simón Bolivar và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta sẽ tiếp tục tư tưởng và tinh thần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của hai vị Anh hùng dân tộc”.

Về phần mình, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV Diosdado Cabello nêu bật sự tương đồng trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trước đây và nhân dân Venezuela hiện nay trước các hoạt động chống phá của chủ nghĩa đế quốc và tái khẳng định tình đoàn kết với nhân dân, Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, tự do và dân chủ. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Venezuela.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã đến dâng hoa tại tượng Anh hùng dân tộc Simón Bolivar tại Tòa thị chính Quận Thủ đô Caracas.

Thị trưởng Quận Thủ đô Dario Vivas cũng tặng Đại sứ quán bức tranh chân dung Bác Hồ của họa sỹ người Venezuela Julio Linares. Ông Dario Vivas cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành tấm gương sáng cho các dân tộc trên thế giới noi theo trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.

Trích dẫn câu nói của cố Chủ tịch Hugo Chavez trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2006, ông Dario Vivas nói: “Những con người như Chủ tịch Hồ Chí Minh không bao giờ chết, họ chỉ nhắm mắt và theo dõi xung quanh. Tất cả đều gắn với tên tuổi Hồ Chí Minh, một tấm gương vĩ đại về lòng dũng cảm”.

dsq viet nam tai venezuela to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh cua chu tich ho chi minh
Thị trưởng Quận Thủ đô Dario Vivas cũng tặng Đại sứ quán bức tranh chân dung Bác Hồ của họa sỹ người Venezuela Julio Linares.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, Tổng thống Nicolás Maduro đã gửi thư chúc mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong thư, Tổng thống Maduro khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo đã khai sinh ra nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhân vật chính trị kiệt xuất, trí tuệ, anh minh của khu vực và thế giới; vị lãnh tụ đã truyền cảm hứng và sức mạnh cho nhân dân Việt Nam, biến Việt Nam thành một tấm gương sáng cho các cuộc đấu tranh chống lại sự chiếm đóng và hiếu chiến của chủ nghĩa đế quốc trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, Tổng thống Maduro tái khẳng định cam kết về việc thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ song phương và đa phương giữa nhân dân và Chính phủ hai nước.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với kênh truyền hình quốc gia Venezolana de Televisión (VTV) phát sóng bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người” của đạo diễn Bùi Đình Hạc trên toàn quốc và tham gia buổi tọa đàm trực tuyến về Bác Hồ do Ủy ban Đoàn kết Quốc tế và Đấu tranh vì Hòa bình (COSI) chủ trì.

2020-05-22T07:49:15+00:00